HOTLINE

0847.981.981

13 Tác Dụng Bồi Bổ Sức Khỏe Của Lộc Nhung

13 Tác Dụng Bồi Bổ Sức Khỏe Của Lộc Nhung: Lộc nhung là một trong 4 vị thuốc quý của Đông y (bao gồm sâm, nhung, quế, phụ). Ngay từ thời xa xưa, người ta đã biết sử dụng Lộc nhung để sinh tinh, bổ tủy, dưỡng huyết, ích dương, làm mạnh gân xương rất hiệu quả. Tuy nhiên, ngày nay, dược liệu này còn được sử dụng với nhiều công dụng đa dạng hơn, đặc biệt là trong việc điều trị bệnh. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của Lộc nhung.

13 Tác Dụng Bồi Bổ Sức Khỏe Của Lộc Nhung

1. 13 Tác Dụng Bồi Bổ Sức Khỏe Của Lộc Nhung:

Nhung hươu, nai là một vị thuốc quý thứ 2 trong tứ đại danh dược của y học cổ truyền: Sâm, nhung, quế, phụ. Nó đã được dùng lâu đời từ khoảng hơn 1500 năm trước đây. Không những ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Liên Xô, Hungari, Triều Tiên, Nhật Bản cũng rất ưa chuộng nhung hươu nai.

Theo y học cổ truyền, nhung hươu, nai có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, vào 3 kinh thận, can, tâm, có tác dụng bổ thận, tráng dương, sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, mạnh gân xương, giảm hiện tượng mệt mỏi, lao lực, làm lành vết thương. Người dùng nhung hươu, thấy tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh, ăn được nhiều, ngủ tốt, chóng lên cân.

Riêng đối với sức khỏe nam giới, từ lâu Nhung hươi được biết đến như một “thượng dược” với sức khỏe quý ông.

Thành phần hóa học:

Trong Lộc nhung có đến 25 loại Acid Amin, Calci Phosphat, Calci Carborat, chất keo, Oestrogen, Testosteron và 26 loại nguyên tố vi lượng như Cu, Fe, Zn, Mg, Cr, Br, Coban, Kiềm… (Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).

Pavelenco (Liên xô) lấy từ nhung các loại hươu nai ở Xiberi 1 số chất nội tiết gọi là ‘Lộc Nhung Tinh’ (Pantocrin), rồi chế thành thuốc uống hoặc tiêm mang tên Pantocrin (Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).

Glycine, Lysine, Arginine, Aspartic acid, Glutamic acid, Proline, Alanine, Leucine (Phạm Ngọc Lâm, Trung Thảo Dược Thông Báo 1979, (8): 4). + Cholesteryl myristate, Cholesteryl oleate, Cholesteryl palmitate, Cholesteryl stearate, p-Hydroxybenzaldehyde, Cholesterol, Cholest-5-en-3b-ol-7-one (Hattori M và cộng sự, Sinh Dược Học Tạp Chí [Nhật Ban] 1989, 43 (2): 173).

Sphingomyelin, Ganglioside (Phan Lân Sĩ, Phúc Kiến Y Dược Tạp Chí, 1980, 2: 64). + Estradiol (Kim Thuận Đơn, Thụ Sản Khoa Học Thực Nghiệm 1979, (4): 24).

Tính vị:

Vị ngọt, tính ôn (Bản Kinh).

Vị chua, tính hơi ôn, không độc (Danh Y Biệt Lục).

Vị ngọt, mặn, tính ôn, không độc (Bản Thảo Mông Thuyên).

Vị ngọt, tính ôn (Trung Dược Học).

Vị ngọt, mặn, tính ôn (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Vị ngọt, tính ôn (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Quy kinh:

Vào kinh Thận (Lôi Công Bào Chế Dược Tính Giải).

Vào kinh thủ quyết âm (Tâm bào), Thủ thiếu âm (Tâm), Túc thiếu âm (Thận), Túc quyết âm [Can] (Bản Thảo Kinh Sơ).

Vào kinh Thận, Can, Tâm và Tâm Bào (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Vào kinh Can, Thận (Trung Dược Đại Từ Điển).

Vào kinh Can, Thân, Tâm, Tâm bào (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

1.1. Theo Y Học Cổ Truyền Lộc Nhung Có Tác Dụng:

Theo Bản Kinh: Chủ lậu hạ ác huyết, sinh xỉ, cường khí, hạn nhiệt kinh giản.

Theo Dược Tính Luận: Bồi bổ nam giới lưng lạnh, chân và gối không có sức, mộng tinh, tiết tinh, phụ nữ lậu huyết.

Theo Danh Y Biệt Lục: Dưỡng cốt, trị hư lao, sốt rét, gầy ốm, lưng đau thắt lưng đau, huyết suy, tê mỏi tay chân, bụng có bướu máu, tán sỏi niệu quản, ung nhọt, nóng trong xương.

Theo Nhật Hoa Tử Bản Thảo: Bổ hư, tráng gân cốt, an thai, hạ khí, phá huyết ứ.

Theo Bản Thảo Cương Mục: Sinh tinh, dưỡng huyết, bổ tủy, làm mạnh gân xương, ích dương, điều trị hư lỵ, chóng mặt, mắt mờ, ù tai.

Theo Trung Dược Đại Từ Điển: Bổ khí huyết, cường gân cốt, tráng nguyên dương, ích tinh thủy.

Theo Bản Thảo Sơ Yếu: Người Tỳ vị hư hàn, mệnh môn không có hỏa, ăn uống thất thường.

1.2. Theo Nghiên Cứu Dược Lý Hiện Đại Lộc Nhung Có Tác Dụng:

Cải thiện sức khỏe tổng thể: Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy dược liệu có tác dụng cường tráng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, tăng chuyển hóa dinh dưỡng và giảm mệt mỏi. Thực nghiệm trên chuột còn cho thấy, lộc nhung có tác dụng giúp chuột tăng khả năng chịu đựng ở môi trường có nhiệt độ thấp và cao hơn bình thường.

Nâng cao khả năng miễn dịch: Lộc nhung có tác dụng nâng cao miễn dịch bằng cách tăng sinh bạch cầu (tế bào chịu trách nhiệm đề kháng, bảo vệ cơ thể), tăng sinh huyết sắc tố và tăng hồng huyết cầu. Với tác dụng này, nhung hươu thường được sử dụng để bồi bổ và phục hồi thể trạng suy nhược.

Hỗ trợ phòng ngừa loét đường tiêu hóa: Thực nghiệm gây loét dạ dày bằng axit acetic ở chuột nhận thấy, hoạt chất polysaccharide trong nhung hươu có tác dụng chống loét rõ rệt. Ngoài ra, dược liệu này còn có tác dụng cải thiện hoạt động tiêu hóa và giảm nhẹ các triệu chứng do viêm dạ dày mãn tính gây ra.

Cải thiện sức khỏe tim: Qua thực nghiệm trên chuột nhận thấy, nhung hươu có tác dụng tăng khả năng co bóp của tim, thúc đẩy lưu lượng máu ở động mạch vành và cường tim. Thực nghiệm này cũng cho thấy, dược liệu có thể tăng hồi phục huyết áp thấp do mất máu cấp tính và phòng ngừa rối loạn nhịp tim. Do đó, lộc nhung thường được dùng cho người cao tuổi bị huyết áp thấp và chức năng tim suy yếu do ảnh hưởng của tuổi tác.

Tăng chức năng tình dục nam và nữ: Với hàm lượng vitamin, axit amin và khoáng chất dồi dào, nhung hươu có tác dụng bồi bổ sức khỏe và tăng cường chức năng sinh lý ở cả nam và nữ giới. Ngoài ra, chức năng tim được cải thiện cũng giúp nam giới dễ dàng đạt được độ cương cứng và “bền bỉ” hơn khi “yêu”. Bên cạnh đó, nhung hươu còn chứa Pantocrine có tác dụng trẻ hóa cơ quan nội tiết và hỗ trợ điều trị suy giảm sinh lý.

Hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện các bệnh xương khớp: Nhung hươu chứa vô số thành phần tốt cho xương khớp như collagen, khoáng chất (canxi, magie, phosphor,…), Chondroitin, Glycosaminoglycas, acid hyaluronic và đặc biệt phải nhắc đến IGF-1 (một loại protein có khả năng điều hòa sự phát triển của các tế bào thần kinh, sụn và xương).

Thúc đẩy sự phát triển của cơ thể: IGF-1 còn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trí não cũng như chiều cao của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó với hàm lượng vitamin, khoáng chất và axit amin dồi dào, nhung hươu cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cơ thể phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí não.

Hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ: Lộc nhung có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tử cung, cân bằng nội tiết và phục hồi thể trạng. Nữ giới bị rối loạn hormone hoặc tổn thương buồng tử cung (do sảy thai, động thai) có thể dùng các món ăn từ nhung hươu để cải thiện. Sau khoảng 1 – 2 tuần, tổn thương ở tử cung sẽ dần lành lại.

Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan: Một thực nghiệm diễn ra trong vòng 2 năm ở các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C cho thấy, lộc nhung kích thích cơ thể sản sinh CD4 và CD8 có tác dụng ức chế sự phát triển của Hepatitis C virus (virus gây viêm gan C), hỗ trợ điều hòa men gan và tăng thải trừ virus ra khỏi cơ thể.

Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa: Với hơn 17 loại axit amin, khoáng chất, collagen và vitamin, lộc nhung có tác dụng cân bằng nội tiết tố, điều hòa kinh nguyệt và ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời giúp duy trì làn da sáng mịn, căng bóng và khỏe mạnh.

Ngoài nhiều lợi ích đối với sức khỏe, lộc nhung được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, nâng cao khả năng phòng vệ của cơ thể và ngăn ngừa lão hóa. Bên cạnh đó hiện nay, nhung hươu cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng trong sản xuất chế phẩm hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh lý như:

Các chứng bệnh sinh lý thường gặp ở nam giới như xuất tinh sớm, mãn dục sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương dương,…

Nữ giới có chức năng sinh lý kém, khó thụ thai do tử cung lạnh,…

Người suy nhược, mệt mỏi do tuổi tác hoặc do ảnh hưởng của các bệnh mãn tính.

Trẻ nhỏ chậm phát triển, chậm dậy thì, còi xương, ăn uống kém.

Cải thiện chứng thiếu máu và giảm nhẹ các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não như mất ngủ, mệt mỏi, choáng váng, ù tai,…

Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh lý xương khớp thường gặp ở người cao tuổi.

Tăng cường chức năng tim, hỗ trợ phòng ngừa rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp.

1.3. Tham Khảo Một Số Cách Dùng Lộc Nhung:

Hỗ trợ điều trị sắc mặt đen sạm, tinh huyết suy kiệt, tai ù, hoa mắt, miệng khô, lưng đỏ, tiểu đục, trên táo dưới hàn:

Sử dụng Lộc nhung, Đương quy, đều tẩm rượu, phân lượng bằng nhau, tán thành bột mịn. Dùng thịt Ô mai nấu thành cao, trộn với thuốc bột làm thành viên hoàn. Mỗi ngày uống 8 – 12 g lúc đối với nước cơm.

Hỗ trợ điều trị liệt dương, hư yếu, tiểu nhiều, ăn uống không ngon:

Sử dụng Nhung hươu 20 – 40 g ngâm rượu trong 7 ngày, uống dần.

Hỗ trợ điều trị tinh huyết thô, sốt về chiều, mồ hôi ra nhiều, hồi hộp, lo sợ, chân tay mỏi:

Sử dụng Nhung hươu (chưng với rượu), Phụ tử (bào), mỗi vị đều 40 g, tán thành bột mịn, chia thành 4 phần. Lại dùng 10 lát Sinh khương, sắc nước, dùng uống với bột thuốc khi còn ấm.

Hỗ trợ điều trị thận dương bất túc, tinh khí hao tổn gây liệt dương, di tinh, hoạt tinh, lưng đau, đầu gối đau, mỏi gối, tai ù, đầu váng:

Dùng Lộc nhung, Nhân sâm, Câu kỷ tử, Thục địa, Phụ tử, tán bột, làm thành viên hoàn, dùng uống.

Hỗ trợ điều trị tiểu nhiều, liệt dương:

Sử dụng Lộc nhung sao với rượu, tán thành bột. Mỗi lần dùng uống 0.8 – 1.2 g với nước sắc 20 g Dâm dương hoắc.

Hỗ trợ điều trị phụ nữ do hỏa suy gây vô sinh, băng lậu:

Sử dụng Lộc nhung 40 g, Thục địa 80 g, Nhục thung dung 40 g, Ô tặc cốt 40 g tán thành bột. Mỗi ngày dùng uống 8 – 12 g.

Hỗ trợ điều trị phụ nữ băng lậu:

Dùng Lộc nhung 1 g, A giao, Đương quy, mỗi vị đều 12 g, Ô tặc cốt 20 g, Bồ hoàng 20 g, tán thành bột. Mỗi ngày dùng uống 2 lần, mỗi lần 4 g với rượu ấm.

Hỗ trợ điều trị trẻ em chậm phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng:

Sử dụng bột Lộc nhung 1 – 2.5 g dùng uống.

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa thiếu máu, đau đầu, ù tai, hoa mắt:

Sử dụng Lộc nhung 200 g nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 1 – 3 g.

Hỗ trợ bổ máu cho người thiếu máu, nhức đầu do hư hàn, sợ lạnh:

Dùng Lộc nhung 30 g, ngâm với rượu, sấy khô. Gia thêm Long nhãn 500 g, Hoàng kỳ 150 g, tán thành bột mịn, luyện với mật ong làm thành viên hoàn. Mỗi ngày dùng uống 2 g với nước sôi ấm.

Cao Lộc nhung làm mạnh gân cốt, hỗ trợ phát dục:

Dùng Lộc nhung 30 g, Nhân sâm 10 g, nghiền thành bột mịn. Lại dùng Địa hoàng 100 g, Đương quy 45 g, Hoàng kỳ 90 g, sắc 3 lần, lấy 3 nước trộn lại với nhau, bỏ phần bã. Hòa chung với bột Lộc nhung, thêm mật ong, luyện thành cao. Mỗi lần dùng uống 5 ml, mỗi ngày 2 – 3 lần.

Hỗ trợ dương, chữa di tinh, hoạt tinh, liệt dương:

Sử dụng Nhung hươu 50 g ngâm rượu cho nhuận, sấy khô, tán thành bột mịn. Lại dùng Hồng sâm 100 g, Đương quy 100 g, Hoàng kỳ 250 g, Dâm dương hoắc 250 g, Bạch thược 250 g, tán thành bột mịn. Trộn các dược liệu chung với nhau. Mỗi lần dùng uống 5 g, chiêu thuốc với rượu, mỗi ngày uống 2 lần.

Lộc nhung ngâm rượu tăng cường sức khỏe, chữa di tinh, hoạt tinh, đau lưng, mỏi gối, nữ giới băng huyết, rong kinh, khí hư:

Sử dụng 6 g Lộc nhung, Sơn dược 30 g, Rượu trắng 500 ml, ngâm trong 10 – 15 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10 – 20 ml.

Hoặc có thể ngâm 20 g Lộc nhung, 90 g Đông trùng hạ thảo với 1.500 ml Rượu trắng, ngâm liên tục trong 15 – 30 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng uống 2 – 3 lần, mỗi lần uống 10 ml.

2. Hướng Dẫn Sử Dụng Lộc Nhung:

Cách dùng và liều dùng:

Cách sử dụng:

Lộc nhung không được cho vào thuốc sắc, chỉ tán nhỏ thành bột, hòa nước dùng uống. Có thể dùng độc vị hoặc phối hợp với các vị thuốc khác đều được.

Liều dùng:

Dùng 1 – 3g (tán, hoàn hoặc ngâm rượu).

2.1. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Lộc Nhung:

Nhung hươu là dược liệu quý hiếm và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Theo Đông y Lộc nhung vị ngọt, tính ôn có tác dụng bồi bổ khí huyết, điều hòa cơ thể. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, tác dụng của dược liệu, đặc biệt là tác dụng đối với sinh lý nam giới vẫn chưa rõ ràng. Vì vậy trước khi sử dụng cần trao đổi với người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Một số đối tượng không nên sử dụng Nhung hươu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm:

Phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em.

Người bệnh cao huyết áp, đái đường, xơ cứng mạch máu, hẹp van tim, viêm thận, máu nóng sinh mụn nhọt, lở ngứa, tiêu chảy kinh niên.

Người đang ốm nặng, rối loạn tiêu hóa không dùng.

Người có bệnh về hô hấp, viêm phế quản, ho khạc ra đờm vàng, có bệnh truyền nhiễm không dùng.

Kiêng kỵ khi sử dụng:

Người tự nhiên tê dại không dùng (theo Bản Thảo Kinh Tập Chú).

Người thận hư có hỏa, thượng tiêu có đờm nhiệt, vị có hỏa, thổ huyết, hạ huyết, âm hư hỏa tích, không dùng (theo Bản Thảo Kinh Sơ).

Người Hỏa vượng âm hư không dùng (theo Trung Dược Đại Từ Điển).

Người có thực nhiệt, không dùng (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Tuy là một loại dược liệu quý nhưng Nhung hươu cũng mang lại nhiều rủi ro khi sử dụng. Trước khi sử dụng nên trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể.

2.2. Cách Bảo Quản Lộc Nhung:

Bảo quản Lộc nhung ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh độ ẩm cao và nơi nhiều côn trùng.

Lưu ý:

  • Thông tin trên www.sieuthitraviet.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Thông tin trên www.sieuthitraviet.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Phân Phối Lộc Nhung Uy Tín – Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà

Lộc Nhung

Lộc Nhung Giá: 620.000 Đ / Gói 200 Gr

Đặt hàng nhanh - Thanh toán an toàn

Bảng Giá Và Quy Cách Đóng Gói Sản Phẩm Lộc Nhung:

Quy Cách Đóng Gói: 200 Gr / Gói

Giá Bán: 620.000 Đ / Gói 200 Gr

Phân Phối Bởi: Công Ty Cổ Phần Siêu Thị Trà Việt

Chính Sách Giao Hàng Của Siêu Thị Trà Việt

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.

Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.

Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.

Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 

Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.

Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.

Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 

Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.

Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Lộc Nhung Uy Tín:

Công Ty Cổ Phần Siêu Thị Trà Việt Phân Phối Lộc Nhung Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

Văn Phòng Giao Dịch: Số 21 Liền Kề 12, Khu Đô Thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Showroom Tại Hà Nội: Số 14, Ngõ 750/183, Kim Giang, Xã Thanh Liệt, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Showroom Tại Hòa Bình: Quốc Lộ 12B, Khu 3, Thị Trấn Mường Khến, Huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Hotline: 0847.981.981 – 0945.094.333 – 081.228.3333

Email: sieuthitraviet@gmail.com

Từ khóa:

Có Thể Bạn Quan Tâm

Có Thể Bạn Quan Tâm

Chat ngay