HOTLINE

0847.981.981

Cây Bọ Mẩy

Cây Bọ Mẩy Và Những Điều Cần Biết:

Còn gọi là đại thanh, đắng cay, mẩy kỳ cáy, thanh thảo tâm, bọ nẹt

Tên khoa học Clerodendron cyrtophyllum Turcz (Clerodendron amplius Hance,

Clerodendron formosanum Maxim,. Cordia venosa Hemsl)

Thuộc họ Cỏ roi ngựa Verbenaceae .

Mô Tả Cây Bọ Mẩy:

Cây nhỏ, cành tròn, lúc non có lông sau nhẵn. Lá hình mác đầu nhọn, phía cuống cũng nhọn hay hơi tròn, hai mặt đều nhẵn, màu xanh lục sẫm, dài 5-13cm, rộng 3-7cm, gân nổi rõ ở mặt dưới. Cụm hoa hình ngù chùy, nhẵn, mang những nhánh hoa thưa, màu trắng, đôi khi màu hồng. Đài và tràng hoa có lông. Nhị thời dài gấp 2 lần ống hoa. Nhụy có vòi dài bằng hay gần bằng nhị, núm xẻ hai. Qủa nhỏ bọc trong đài.

Phân Bố, Thu Hái Chế Biến Cây Bọ Mẩy:

Người dân thường hái lá cây quang năm làm rau và làm thuốc, vào mùa tháng 5 đến tháng 8 hàng năm thường có nhiều lá non, ngọn non. Nhân dân các dân tộc miền núi Tây Bắc thường hái ngọn non, lá non xào với măng, tỏi làm rau ăn bồi bổ sức khỏe và giải độc rượu.

Ở Hòa Bình, người Mường có món rau đồ truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Món rau có rất nhiều thứ rau, trong đó không thể thiếu rau đốm (tắc tốm). Rau được đồ như đồ sôi, với hơn 10 loại rau. Kết quả sẽ thu được một món ăn với vị đắng, ngọt, cay, thơm và hơi bùi. Đây là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết của người mường Hòa Bình.

Để làm thuốc người dân hái lá, ngọn, có khi lấy cả rễ. Về rửa sạch, phơi khô làm thuốc, có thể dùng tươi.

Thành Phần Hóa Học Cây Bọ Mẩy:

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu. Sơ bộ chúng tôi thấy có ancaloit.

Công Dụng Và Liều Dùng Cây Bọ Mẩy:

Chỉ mới thấy dùng trong phạm vị nhân dân. Thường dùng cho phụ nữ sau khi sinh nở, sao vàng sắc uống cho ăn ngon cơm, chóng lại sức. Ngày dùng từ 10-15gr.

Một vài vùng thường hái lá non về nấu canh ăn.

Nhân dân tỉnh Hồ nam Trung quốc dùng bọ mẩy chữa sốt phát ban, viêm amy đan, cổ họng, lỵ trực trùng.

Chú thích:

Cho đến nay cây này chưa được chính thức đưa vào khai thác ở nước ta. Nhưng một số tỉnh đã thu mua rễ cây này và bán với tên đại cốt bì. Đây là một sự nhầm lẫn cần tránh .

Trên đây là những thông tin do Siêu Thị Trà Việt tổng hợp, chắt lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về “Cây Bọ Mẩy”.

Lưu ý:

  • Thông tin trên www.sieuthitraviet.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Thông tin trên www.sieuthitraviet.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Từ khóa:

Có Thể Bạn Quan Tâm

Có Thể Bạn Quan Tâm

Chat ngay