HOTLINE

0847.981.981

Khám Phá Những Tác Dụng Quý Của Thục Địa

Khám Phá Những Tác Dụng Quý Của Thục Địa: Thục địa là vị thuốc quen thuộc trong các bài thuốc Đông y. Nếu ai đã từng dùng thuốc Đông y chữa bệnh hoặc tìm hiểu về các thảo dược. Thì chắc hẳn cũng không còn lạ gì với vị thuốc thục địa nữa. Kể cả người nào hay ăn các món hầm với thuốc Bắc chắc đều không còn lạ lẫm gì với thục địa nữa.

Tác dụng của thục địa được đánh giá là mang lại sức khỏe cho cơ thể. Bồi bổ thể trạng rất tốt. Chính vì thế mà các bài thuốc bổ không thể thiếu thục địa được. Tuy nhiên thục địa còn có nhiều công dụng khác nữa mà có thể bạn chưa biết được đâu.

Và để giúp bạn biết được công dụng của thục địa chính xác nhất thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu bài viết này nhé! Chắc chắn bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về thục địa đấy !

Khám Phá Những Tác Dụng Quý Của Thục Địa

1. Khám Phá Những Tác Dụng Quý Của Thục Địa:

Theo nhiều nghiên cứu, người ta tìm thấy trong cây có tồn tại một số thành phần hóa học như sau:

Isoacteoside, Ajugol, Aucubin, Leonuride, Melittoside, Catapol, Rehmanioside A, B, C, D.

Monometittoside, glutinoside

Geniposide, Ajugoside, Jioglutolide, Jioglutin D, E.

Catalpol, Arginine, Rehmannin, Glucose, Campesterol

Jioglutolide, Jioglutin D, E, Ajugoside, Geniposide, Manitol, Stigmasterol, Campesterol, b-Sitosterol.

Cả Đông y và Tây y đều tiến hành nghiên cứu thục địa. Và dù nghiên cứu theo cách truyền thống hay hiện đại thì người ta đều tìm thấy công dụng tuyệt vời của thục địa.

Tính vị: Thục địa vị ngọt, tính hơi ôn.

Quy kinh: Quy vào 3 kinh Tâm, Can, Thận.

1.1. Theo Y Học Cổ Truyền Thục Địa Có Tác Dụng:

Trục huyết, chấn cốt thủy, trương cơ nhục: Nấu nước uống có thể trừ hàn nhiệt tích tụ, làm cho cơ thể nhẹ nhàng, hạn chế lão hóa (theo Bản Kinh).

Bồi bổ khí huyết hư, hỗ trợ lưu thông máu (theo Trân Châu Nang).

Chủ trị nam bị ngũ lao bất thường, phụ nữ bị thương trung, hạ huyết, lưu thông huyết mạch (theo Biệt Lục).

Bồi bổ cơ thể, hạ huyết, sử dụng lâu năm có thể tăng tuổi thọ (theo Dược Tính Luận).

Dưỡng âm, thoái dương, sinh huyết, điều trị tâm phiền, bứt rứt, điều kinh, an thai, lợi tiểu (theo Bản Thảo Tùng Tân).

Dùng kèm Mạch môn có tác dụng giải rượu (theo Thảo Kinh Tập chú).

Kết hợp với rượu có thể dẫn thuốc đi lên và ra bên ngoài cơ thể (theo Dụng Dược Tâm Pháp).

Tẩm với nước gừng điều trị đầy ở ngực, sử dụng với rượu thì không làm hại dạ dày (theo Bản Thảo Cương Mục).

Bổ thận, ích âm huyết (theo Bản Thảo Kinh Sơ).

1.2. Theo Nghiên Cứu Dược Lý Hiện Đại Thục Địa Có Tác Dụng:

Tăng cường hệ miễn dịch: Tinh chất trong cây có khả năng ức chế miễn dịch tương tự như tác dụng của corticoid, nhưng lại không gây tổn thương tới tuyến thượng thận như loại thuốc kháng sinh này. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, thục địa còn có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch, gan, có khả năng cầm máu, kháng viêm,… rất hiệu quả, nên thường được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc.

Hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể: Với đặc tính ngọt, đắng, rất phù hợp với những người có thể trạng yếu, bị suy nhược cơ thể do làm việc quá sức. Sử dụng Thục địa thường xuyên sẽ giúp cơ thể bổ sung lượng hồng cầu bị thiếu hụt, tăng cường lưu thông máu, từ đó sức khỏe được cải thiện nhanh chóng.

Điều hòa kinh nguyệt: Thục địa là vị dược liệu quý hiếm có tác dụng điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ khi đến kỳ rất tốt. Ngoài ra, loại dược liệu này còn thể hiện khả năng trong việc hỗ trợ điều trị một số vấn đề liên quan tới sinh lý nam giới như xuất tinh sớm, liệt dương, rối loạn cương dương,…

Giúp bổ thận: Loại thảo dược này được mệnh danh là thần dược trong điều trị các bệnh về huyết, thích hợp cho những người bị máu nóng, mắt kém, tóc bạc sớm, có khả năng ôn hòa, bổ thận.

Hỗ trợ điều trị táo bón: Thục địa là vị thuốc có tính hàn, mát, bởi vậy nó rất tốt cho những đối tượng bị táo bón lâu ngày.

1.3. Tham Khảo Một Số Cách Dùng Thục Địa:

Hỗ trợ điều trị huyết áp cao hay mỡ máu thì nên dùng thục địa vì nó có tính mát:

Chuẩn bị 20g sơn dược, 12g thục địa, 8g ngũ vị tử và thái tử sâm gấp đôi lượng lên. Đem nấu nước uống mỗi ngày.

Hỗ trợ nâng cao sức khỏe cơ thể:

Dùng 8g trạch tả, 8g thục địa, 8g phụ tử, 8g phục linh, 8g đơn bì, 4g nhục quế, 12g hoài sơn, 12g sơn thù. Đem tất cả nấu nước rồi chia làm 2 lần. Mỗi ngày uống 1 lần là được.

Tốt cho kinh nguyệt phụ nữ:

Nữ giới kinh nguyệt không đều thì dùng các vị sau. Đảng sâm và thục địa mỗi vị 16g. Thêm xuyên khung 8g, đương quy 8g, hoàng kỳ 8g, 12g bạch thược. Đem các nguyên liệu cho vào nồi đất nấu chung với nửa lít nước. Đun cạn còn 400ml thì lấy ra uống. Sáng uống 200ml tối uống 200ml. Liên tục 1 tuần sẽ có kết quả.

Hỗ trợ điều trị yếu sinh lý cho nam giới từ thục địa:

Dùng ba kích và dâm dương hoắc mỗi vị đúng 50g. Thêm hẹ 20g, ngưu tất và sơn thù mỗi vị 30g. Cuối cùng là ngài tằm khô 1 lạng và thục địa 40g. Đem các nguyên liệu ngâm rượu. Ngâm 1 tháng thì lấy ra dùng. Mỗi lần dùng 1 chén nhỏ. Dùng liên tục 100 ngày là có hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị đại tiện khó khăn:

Nếu bị đại khô trường táo thì lấy đúng 80g thục địa nấu với thịt nạc lợn để lấy nước uống hằng ngày.

Hỗ trợ điều trị cho người hay đau đầu chóng mặt:
Mẫu đơn bì linh, bạch phục linh, trạch tả mỗi vị đúng 120g. Thêm hoài sơn 160 và thục địa gấp đôi lượng. Đem nấu nước rồi uống nhiều lần mỗi ngày.

Hỗ trợ cầm máu cam tốt, máu cam tái đi tái lại:

Lấy các nguyên liệu sau gồm địa cốt bì, sinh địa, câu kỷ tử và thục địa số gam bằng nhau. Khi nào dùng thì lấy đúng 8g hòa với mật ong để uống. Mỗi ngày dùng 24g.

Hỗ trợ giáng áp tốt:

Mỗi ngày bạn lấy 1 nhúm thục địa chừng 20 đến 30g đem nấu nước để uống. Kiên trì dùng 2 đến 3 tuần sẽ thấy có kết quả.

Hỗ trợ điều trị cột sống thoái hóa, cột sống viêm:

Nhục thung dung, kê huyết đằng, dâm dương hoắc, cốt toái bổ mỗi vị 20kg. Thêm 30kg thục địa và 10kg la bạc tử nữa. Đầu tiên đem nhục thung dung và thục địa sao khô rồi nghiền bột. Các nguyên liệu còn lại đem nấu cao còn 22 cân thì được. Sau đó thêm 3 cân mật ong vào để vo viên. Mỗi viên nặng tầm 2,5g là được. Mỗi lần dùng 2 viên. Ngày dùng từ 4 đến 6 viên. Liên tục trong 1 tháng sẽ có kết quả.

Hỗ trợ điều trị thượng bì ở thực quản bị tăng sinh:

Cứ 8 phần thục địa thì lấy sơn thù và sơn dược mỗi vị 4 phần. Phục linh, đơn bì mỗi vị 3 phần. Đem các nguyên liệu nghiền bột rồi thêm mật ong vào để vo viên. Mỗi viên tầm 10g là được. Khi dùng thì uống 1 đến 2 viên tùy tình trạng bệnh. Mỗi ngày có thể dùng từ 1 đến 6 viên chia đều ra. Liên tục 1 đến 2 năm sẽ khỏi.

Hỗ trợ điều trị huyết trưng:

Ô tặc cốt mỗi vị 80g, can địa hoàng giảm ½ lượng. Đem nghiền thành bột rồi chia đều thành 7 lần để uống cùng rượu.

Hỗ trợ điều trị máu nóng, đi tiểu có máu:

A giao, trắc bá diệp mỗi vị đều sao vàng đúng 4g. Thêm sinh địa gấp đôi lượng, và 20g hoàng cầm đã sao vàng. Đem nấu nước để uống sau ăn.

Hỗ trợ điều trị dính độc mà bị phát ban:

Đậu xị 48g, mỡ lợn gấp đôi lượng lên và 240g sinh địa nữa. Đem các nguyên liệu cho vào nồi đun sôi 5 đến 6 lần. Đun đến còn 3 phần nước thì thêm hùng hoàng và xạ hương cỡ hạt đậu vào. Trộn đều các nguyên liệu rồi lấy nước mà uống. Độc sẽ xuất ra ngoài là khỏi.

Hỗ trợ điều trị ngực có nhiệt, máu cam chảy:

Nguyên liệu cần có là bạc hà, long não và can địa hoàng. Bạn chuẩn bị các nguyên liệu số gam như nhau là được. Sau đó đem uống cùng nước lạnh.

Hỗ trợ điều trị mẹ bầu chảy máu:

Nguyên liệu: 40g can khương thái nhỏ, 240g thục địa.

Cách làm: Đem 2 nguyên liệu trên nghiền thành bột. Mỗi lần lấy 1 thìa uống cùng rượu. Ngày dùng 3 thìa.

Hỗ trợ điều trị dương minh ôn bệnh:

Nguyên liệu: Thục địa và mạch môn vẫn còn lõi mỗi vị đúng 32g, 40g huyền sâm.

Cách làm: Đem các nguyên liệu nấu với 8 át nước. Đun cạn đến còn 3 bát thì tắt bếp. Cứ lúc nào thấy miệng khô thì uống. Cứ dùng đến khi đi đại tiện được.

Hỗ trợ điều trị máu màu hồng, trúng gió dẫn đến nội tạng bị độc:

Nguyên liệu: Hoàng bá đã sao và thục địa mỗi vị 1kg.

Cách làm: Đem 2 nguyên liệu trên nghiền bột ra rồi thêm mật ong vào để vo viên bằng hạt ngô. Khi nào uống lấy tầm 80 hoặc 90 viên hòa với nước cơm để uống. Nên uống trước các bữa chính lúc đói để tăng hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị người bị tiểu đường:

Ngũ vị tử 8g, thái tử sâm gấp đôi lượng lên. 12g thục địa nữa. đem nấu nước để uống là được.

2. Hướng Dẫn Sử Dụng Thục Địa:

Cách dùng và liều dùng:

Cách sử dụng:

Thái thành lát mỏng.

Nấu thành cao đặc.

Tán thành bột.

Liều dùng:

Liều lượng khuyến cáo là 12 – 60 g mỗi ngày.

2.1. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thục Địa:

Kiêng kỵ khi dùng Thục địa:

Cơ thể thiên hàn, tích tụ khí, dịch tiết không được dùng (theo Y Học Nhập Môn).

Thiếu dương khí, vị khí hư hàn, ngực đầy, tuyệt đối không dùng (theo Đắc Phối Bản Thảo).

Kỵ Bối Mẫu, Vô di (theo Bản Thảo Kinh Tập Chú).

Kỵ Tam bạch (theo Dược Tính Luận).

Kỵ La bặc, Phỉ bạch, Thông bạch, Cửu bạch (theo Dược Phẩm Tinh Yếu).

Độc tính:

Thục địa có một lượng độc tính nhẹ. Do đó, người dùng có thể bị tiêu chảy, đau bụng, chóng mặt do thiếu khí và thường hay hồi hộp (theo Chinese Herbal Medicine).

Thục địa là vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, khi sử dụng cần có sử chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc chuyên môn. Không tự ý sử dụng vị thuốc để tránh các trường hợp không mong muốn.

2.2. Cách Bảo Quản Thục Địa:

Thục địa sau khi đã hoàn thành thường được đặt trong hộp kín giúp tránh sâu bọ, mối mọt.

Lưu ý:

  • Thông tin trên www.sieuthitraviet.vn chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Bài viết này nhằm chia sẻ những thông tin về các cây thuốc quý, vị thuốc quý, bài thuốc quý, bài thuốc dân gian, bài thuốc hay và các kiến thức bổ ích về sức khỏe. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là các tư vấn y tế, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Thông tin trên www.sieuthitraviet.vn có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Phân Phối Thục Địa Uy Tín – Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà

Thục Địa

Thục Địa Giá: 270.000 Đ / Gói 500 Gr

Đặt hàng nhanh - Thanh toán an toàn

Bảng Giá Và Quy Cách Đóng Gói Sản Phẩm Thục Địa:

Quy Cách Đóng Gói: 500 Gr / Gói

Giá Bán: 270.000 Đ / Gói 500 Gr

Phân Phối Bởi: Công Ty Cổ Phần Siêu Thị Trà Việt

Chính Sách Giao Hàng Của Siêu Thị Trà Việt

Khách Hàng Tại Nội Thành Hà Nội:

Giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội với đơn hàng từ 500.000 VNĐ trở lên.

Đối với những đơn hàng dưới 500.000 VNĐ phí giao hàng sẽ được thỏa thuận trực tiếp khi đặt hàng.

Thời gian nhận hàng từ 2 – 4 tiếng kể từ lúc đặt hàng (giao hàng trong giờ hành chính).

Khách Hàng Tại Ngoại Thành Hà Nội:

Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.

Phí giao hàng tại ngoại thành Hà Nội là 25.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 

Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.

Thời gian nhận hàng từ 1 – 2 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Khách Hàng Tại Các Tỉnh Thành Khác:

Giao hàng miễn phí với đơn hàng từ 1.000.000 VNĐ trở lên.

Phí giao hàng tại các tỉnh thành khác là 35.000 VNĐ cho 1Kg đầu tiên + 5.000 VNĐ cho 1Kg tiếp theo. 

Chúng tôi sử dụng dịch vụ ShipCod (Giao Hàng Toàn Quốc – Thanh Toán Tại Nhà) của Viettel để giao hàng.

Thời gian nhận hàng từ 3 – 5 ngày kể từ ngày đặt hàng.

Địa Chỉ Bán Thục Địa Uy Tín:

Công Ty Cổ Phần Siêu Thị Trà Việt Phân Phối Thục Địa Nguyên Chất

Uy Tín – Chất Lượng – Ship COD Toàn Quốc

Văn Phòng Giao Dịch: Số 21 Liền Kề 12, Khu Đô Thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Showroom Tại Hà Nội: Số 14, Ngõ 750/183, Kim Giang, Xã Thanh Liệt, Huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Showroom Tại Hòa Bình: Quốc Lộ 12B, Khu 3, Thị Trấn Mường Khến, Huyện Tân Lạc, Hòa Bình.

Hotline: 0847.981.981 – 0945.094.333 – 081.228.3333

Email: sieuthitraviet@gmail.com

Từ khóa:

Có Thể Bạn Quan Tâm

Có Thể Bạn Quan Tâm

Chat ngay